Làm gì khi MacBook mới cung cấp duy nhất 1 cổng USB Type-C?

(PCWorldVN) Nhiều người tự hỏi sẽ phải làm gì để có thể kết nối nhiều thiết bị ngoại vi khi mà mẫu MacBook mới nhất của Apple chỉ hỗ trợ duy nhất 1 cổng USB siêu nhỏ chuẩn C.

  • Apple ra mắt MacBook siêu mỏng mới màn hình Retina, trackpad Force Touch
  • 3 điều cần biết về chuẩn USB Type-C
  • Chuẩn kết nối USB 3.1 thẳng tiến PC
  • Windows 10 hỗ trợ chuẩn USB 3.1
  • USB 3.1 đạt 10Gbps nhưng liệu đã đủ nhanh

Kiểu dáng tuyệt đẹp với khung viền kim loại và độ mỏng ấn tượng chính là nét quyến rũ đầu tiên mà mẫu máy tính xách tay MacBook 12 inch mới của Apple mang đến.

Tuy nhiên, để có được vóc dáng “mình hạc xương mai” này, Apple đã phải hy sinh khá nhiều kết nối tiêu chuẩn trên mẫu MacBook Pro 13 inch như ngõ USB, Thunderbolt/mini-DisplayPort, HDMI và thậm chí là đầu đọc thẻ SD.

Thay vào đó, Apple trang bị cho mẫu MacBook thế hệ mới nhất đúng 1 cổng USB Type-C và cổng giao tiếp này có trách nhiệm xử lý mọi dạng dữ liệu, từ tín hiệu màn hình, cấp nguồn, truyền dữ liệu và cả kết nối với các thiết bị/phụ kiện khác.

 

Máy tính xách tay MacBook mới chỉ cung cấp duy nhất 1 cổng kết nối là USB đầu cắm dạng Type-C.

Máy tính xách tay MacBook mới chỉ cung cấp duy nhất 1 cổng kết nối là USB đầu cắm dạng Type-C.
Thường được biết đến với tên gọi USB 3.1 Type C, loạt cổng kết nối siêu nhỏ này kết hợp một tốc độ truyền nhận dữ liệu nhanh hơn (ở mức 10Gbps) với một kiểu dáng đầu cắm mới. Mặc dù có kích thước thậm chí còn nhỏ hơn chuẩn USB Type-B và USB Type-A nhưng đầu cắm USB Type-C lại được nhiều người “khoái” bởi đầu cắm này giống nhau ở cả 2 đầu cáp và có khả năng hoán đổi toàn diện. Hay nói cách khác, với USB Type-C, người dùng sẽ chẳng bao giờ lo đến chuyện cắm trật đầu cáp nối.

Vậy lý do vì sao Apple lại chỉ cung cấp 1 cổng USB Type-C cho MacBook mới, và phải làm sao khi người dùng muốn kết nối với một phụ kiện khác?

Theo Cnet, người dùng MacBook thường có thói quen sử dụng kết nối không dây cho mọi thứ. Ví dụ, họ sử dụng kết nối Bluetooth để gắn chuột máy tính, sử dụng Wi-Fi để kết nối Internet, hay AirDrop cho nhu cầu truyền tải tập tin.

Người dùng có thể dùng nguồn pin dự phòng để sạc MacBook Air thông qua cổng USB Type-C

Tuy nhiên, sẽ phải làm sao khi người dùng muốn kết nối với một thiết bị lưu trữ gắn ngoài sử dụng cáp USB tiêu chuẩn hay cần xuất tín hiệu HDMI ra màn hình gắn ngoài?

Apple đã lường trước được nhu cầu này, và hãng bán 1 sợi cáp chuyển đổi từ USB Type-C sang USB Type-A với giá 19 USD, hay bộ đổi từ USB Type-C sang HDMI, hay Display Port hay VGA với giá 79 USD. Ngoài ra, người dùng có thể mua phụ kiện cung cấp các tính năng tương tự của vài hãng thứ 3 tên tuổi khác như Belkin, Monoprice và Kanex.

Một ưu điểm khác của cổng USB Type-C chính là người dùng có thể thông qua cổng kết nối này để sạc nguồn/pin cho thiết bị bằng cách kết nối với một pin dự phòng chuẩn bị sẵn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *